Kính thưa toàn thể bà con nhân dân!
Việc đảm bảo chất
lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược
chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người và còn là quyền cơ bản của mỗi người dân;
an toàn thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phát triển giống nòi, tăng
cường nguồn lực con người, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hỗ
trợ đắc lực cho việc giảm nghèo bền vững ở mỗi địa phương, quốc gia.
Theo Cục vệ sinh
an toàn thực phẩm - Bộ Y tế, các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc là do vi
sinh vật, hoá chất, độc tố tự nhiên và do thức ăn hư hỏng, biến chất. Các tác
nhân trên đều có thể xảy ra qua đường ăn uống, chế biến và bảo quản thực phẩm.
Những nơi có nguy cơ cao để xảy ra mất vệ sinh an toàn thực phẩm là các cơ sở
kinh doanh dịch vụ thức ăn đường phố, cơ sở phục vụ bữa ăn tập thể không được
cấp phép, quán ăn vỉa hè.
Nhằm mục đíchtăng
cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, quảng cáo
thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác
bảo đảm an toàn thực phẩm.
*Đối với tổ chức,
cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm: Thực hiện nghiêm cácquy định
về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm. Sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ
gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng
đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng
nguyên liệu thực phẩm,thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn.
Không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ hải sản.
*Đối với người
tiêu dùng:Trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình thường dùng một lượng lớn
thực phẩm gồm nhiều loại: từ thịt, cá, rau, quả đến các loại đồ ăn chế biến
sẵn...Vì vậy nên chọn mua những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, xem kỹ
thời hạn sử dụng, có dấu kiểm nghiệm của Y tế và cần tuân thủ các nguyên tắc
sau:
1. Chọn thực phẩm
tươi an toàn.Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên
gọt vỏ trước khi ăn. Nên tránh thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá
lại là kém an toàn.
2. Nấu chín kĩ
trước khi ăn.Nấu chín kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực
phẩm phải đạt tới 700c.
3. Ăn ngay sau
khi nấu.Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy
hiểm.
4. Bảo quản cẩn
thận các thức ăn đã nấu chín.Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ
liên tục nóng trên 600c hoặc lạnh dưới 100c. Thức ăn cho
trẻ nhỏ không nên dùng lại.
5. Nấu lại thức
ăn thật kĩ.Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kĩ
lại.
6. Tránh ô nhiễm
chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn.Thức ăn đã được nấu chín có thể
bị nhiễm nầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các
bề mặt bẩn (như dùng dao, thớt để chế biến thực phẩm chín và sống).
7. Rửa tay sạch
trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác.Nếu bạn bị
nhiễm trùng bàn tay, hãy băng kĩ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.
8. Giữ sạch các
bề mặt chế biến thức ăn.Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để
chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc
nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.
9. Che đậy thực
phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác.Giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn,
tủ kính, lồng bàn
đó là những cách bảo vệ tốt nhất.
Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch
trước khi dùnglại lần nữa.
10. Sử dụng nguồn
nước sạch an toàn.Nước sạch là nước không màu, không mùi, vị lạ và không chứa
mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với
nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ.
Để tích cực hưởng
ứng tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề: Bảo đảm an ninh,
an toàn thực phẩm trong tình hình mới, các cá nhân, hộ gia đình, các tổ chức
kinh doanh về thực phẩm cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn thực
phẩm.Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực
phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội.
Ban
chỉ đạo VSATTP xã